Một linh mục Việt Nam viết thư cho tổng thống Trump xin “nhường” quốc tịch Mỹ cho một người Syria tị nạn

Đặng Tự Do, Ngày 14/2/2017

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Những người tỵ nạn SyriaTrong một diễn biến đáng kinh ngạc, một linh mục Công Giáo Việt là người đã chạy trốn cộng sản sang Mỹ sau chiến tranh Việt Nam đã viết thư cho Tổng thống Trump xin “nhường lại” quốc tịch Mỹ của ngài để ông Trump có thể trao cái quốc tịch ấy cho một người tị nạn Syria, trong số những người bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo một sắc lệnh gây nhiều tranh cãi của Tổng thống liên quan đến Syria và sáu quốc gia Hồi giáo khác.


Cha Nguyễn Hoài Chương, một thành viên của dòng Salêdiêng, cũng nói ông Trump rằng ngài sẽ yêu cầu bề trên của mình cho phép sang làm việc mục vụ tại một trong bảy quốc gia trong danh sách bị cấm.

Trong thư viết cho tổng thống, cha Chương, đang làm mục vụ cho cộng đồng Việt ở Los Angeles và điều hành một trung tâm thanh niên Công Giáo ở đó, viết: “Vâng! Tôi là một người tị nạn. Tôi là một người Mỹ và tôi đã đóng góp cho nước Mỹ tuyệt vời này theo cách riêng của tôi trong 42 năm qua kể từ khi tôi được cấp quy chế tị nạn tại đất nước tuyệt vời này. Nhưng bây giờ, tôi muốn từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ của tôi và yêu cầu tổng thống ban nó cho một người tị nạn Syria”

“Tôi chắc chắn rằng họ, cũng giống như tất cả những người tị nạn khác, sẽ không lãng phí món quà của cuộc sống này. Ngoài ra, tôi tin rằng cùng với con cháu của họ, họ sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại”.

Bức thư đã được đăng hôm thứ Sáu 10 tháng 2 trên tạp chí Công Giáo Commonweal bởi Peter Steinfels, một trí thức và là ký giả kỳ cựu trong chuyên mục tôn giáo của tờ New York Times. Một người bạn của Steinfels đã gửi bức thư này cho ông.

Bức thư đề ngày 27 tháng Giêng, ngày bắt đầu năm mới Âm Lịch, một thời gian của hy vọng và các lễ lạc kỷ niệm, như cha Chương ghi nhận.

Nhưng cũng vào đúng ngày đó ông Trump đã ký sắc lệnh ngăn chặn những người tị nạn từ 7 nước như là một phần trong kế hoạch “cấm” người Hồi giáo vào Hoa Kỳ - một động thái mà ông tin sẽ giữ cho Hoa Kỳ được an ninh và tránh được các cuộc tấn công khủng bố.

Các nhà phê bình lưu ý rằng người tị nạn gần như không bao giờ phạm vào các tội tấn công khủng bố và , như CNN ghi nhận, “thủ phạm chính của các vụ tấn công khủng bố lớn chủ yếu lại chính là các công dân Hoa Kỳ được sinh ra tại Mỹ hoặc có quyền cư trú hợp pháp vĩnh viễn từ các nước không nằm trong lệnh cấm này.”

Một tòa án phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết nói lệnh cấm của Trump là trái hiến pháp và chính quyền được báo cáo là đang tìm cách đưa vụ này ra Tòa án tối cao hoặc sửa đổi lại sắc lệnh với hy vọng nó sẽ được những tòa án thấp hơn cho phép.

Khi cha Chương đọc sắc lệnh này, ngài đã viết cho tổng thống, “lòng tôi nặng trĩu”

Cha Chương đã trình bày với tổng thống những chi tiết cuộc hành trình gian khổ của ngài khi rời Việt Nam vào năm 1975, cùng với hàng trăm ngàn “thuyền nhân” khác, khi cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam sau khi Mỹ rút lui.

Cha mẹ của cha Chương đã đưa các con, ở độ tuổi từ 6 đến 21, ra đi trên một chiếc thuyền chật chội không có thuyền trưởng, với một ít thức ăn và nước uống. Một tuần sau đó, dưới sự hộ tống của các lực lượng hải quân Hoa Kỳ, họ đã đến một nơi an toàn ở Phi Luật Tân. Hàng trăm ngàn người khác đã bị chết đuối khi cố gắng thoát khỏi chế độ cộng sản Việt Nam.

Cha Chương viết: “Trở thành một người tị nạn là một lựa chọn bất đắc dĩ khi người không còn lựa chọn nào khác”.

Sau đó, cha Chương kể lại cách thức ngài đến được Hoa Kỳ, trở thành một linh mục và cống hiến cuộc sống cho việc xây dựng một đất nước đã mở rộng vòng tay với ngài và những người khác.

Bây giờ, cha Chương nói ngài sẵn sàng nhường lại quyền công dân của mình cho một người tị nạn khác, nếu ông Trump cho phép.

Cho đến ngày thứ Bẩy 11 tháng Hai, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa có thư trả lời cho cha Chương. Các quan sát viên cũng không biết liệu việc “nhường lại quyền công dân” này có khả thi hay không theo luật pháp Hoa Kỳ.


http://vietcatholic.net/News/Html/214303.htm

--------------

Crux: Vietnamese refugee priest to Trump: Give my citizenship to a Syrian

(https://cruxnow.com/church-in-the-usa/2017/02/12/vietnamese-refugee-priest-trump-give-citizenship-syrian/)

Vietnamese refugee priest to Trump: Give my citizenship to a Syrian

David Gibson, February 12, 2017


“I am an American and I have made America great in my own way for the 42 years since I was granted asylum in this great country. But now, I would like to relinquish my U.S. citizenship and ask that you grant it to a Syrian refugee,” wrote Father Chuong Hoai Nguyen, a former refugee from Vietnam, to Donald Trump.

A Catholic priest who fled to the U.S. from war-torn Vietnam as a youth has written to President Trump offering to surrender his American citizenship so that Trump could confer it on a Syrian refugee who would be barred under the president’s controversial order banning travelers from Syria and six other Muslim-majority countries.


Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
(Credit: RTSWP2X.png via RNS.) (An internally displaced refugee girl from al-Bab, Syria, waits to receive food aid on Jan. 21, 2017 in the northern Aleppo countryside of Syria.)
Father Chuong Hoai Nguyen, a member of the Salesian order, also told Trump he would ask his religious superiors for permission to go live and work in one of the seven countries on the banned list.

“Yes! I am a refugee,” Nguyen, who works with the Vietnamese community in Los Angeles and runs a Catholic youth center there, wrote the president.

“I am an American and I have made America great in my own way for the 42 years since I was granted asylum in this great country. But now, I would like to relinquish my U.S. citizenship and ask that you grant it to a Syrian refugee,” he wrote.

“I am certain that they, like all refugees, will not squander this gift of life. I believe they will also ‘make America great,’ alongside your children and grandchildren.”

The letter was posted Friday (Feb. 10) on the blog of the Catholic magazine Commonweal by Peter Steinfels, a prominent Catholic intellectual and former New York Times religion columnist. A friend of Steinfels had sent it to him.

The letter was dated Jan. 27, the start of the Vietnamese New Year, a time of hope and celebration, as Nguyen noted.

But it was also the date that Trump signed his executive order barring refugees from the countries as part of what Trump has called a “ban” on Muslims entering the country - a move the president claims will keep the U.S. safe from terrorist attacks.

Critics have noted that refugees almost never commit terror attacks and that, as CNN reported, “the primary perpetrators of the major terror attacks have mostly been U.S.-born citizens or permanent legal residents originally from countries not included in the ban.”

A federal appeals court also ruled that Trump’s ban was unconstitutional and the administration is reportedly debating whether to take the battle to the Supreme Court or revise the order in hopes it will pass muster with the lower courts.

When Nguyen read about the order, he wrote the president, “My heart and my soul were frozen.”

Nguyen went on to detail his harrowing journey from Vietnam in 1975, along with hundreds of thousands of other “boat people,” as Communist forces overran the country following the American withdrawal.

Nguyen’s parents put him and his siblings, ranging in age from 6 to 21, on an overcrowded boat with no captain or crew and little food or water. A week later, under escort from U.S. naval forces, they made it to safety in the Philippines. Hundreds of thousands of others drowned trying to make the journey.

“Becoming a refugee is a choice one makes when there are no other options,” Nguyen wrote.

He then recounted how he came to the U.S., became a priest and dedicated himself to building up the nation that gave him and others like him sanctuary.

Now Nguyen says he is ready to yield his citizenship to another refugee, if Trump will allow it.

It was not known on Saturday whether the White House had responded to the priest’s letter or whether such a “citizenship swap” would be possible.

(https://cruxnow.com/church-in-the-usa/2017/02/12/vietnamese-refugee-priest-trump-give-citizenship-syrian/)

Viết nhận xét

Comment văn minh và lịch sự không spam
Câu hỏi chi tiết rõ ràng có demo kèm lời giải thích. Thanks

Tên gọi [Đăng ký]
Mật khẩu - Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email
Mở HTML Mở UBB Mở hình vui Ẩn giấu Hãy nhớ
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Powered by Bo-Blog 2.1.1 ReleaseCode detection by Bug.Center.Team