Cần sa bủa vây, ‘tấn công’ giới trẻ Sài Gòn

[2015/06/09 | Xã Hội » Vấn đề Xã hội | admin | Nhận xét(5) | Đọc(2178) ]
Cần sa bủa vây, ‘tấn công’ giới trẻ Sài Gòn

09/06/2015

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới(TNO) Cần sa bán “rẻ như cho”, chỉ cần alo là “hàng” được giao tận tay. Nhiều học sinh, sinh viên Sài Gòn đang là “mối ruột” của những đường dây bán cần sa này.


Tín (*), 21 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, hiện là sinh viên của một trường đại học, cho biết em có “thâm niên” hút cần sa (hay còn gọi bồ đà hoặc ‘cỏ’) 5 năm, từ khi học lớp 10, và nghiện "món" này lúc nào không hay. Tín chỉ nhớ rằng, mỗi khi em cùng đám bạn muốn tìm đến một cảm giác khác lạ khi trống rỗng, bồ đà là lựa chọn đầu tiên.


Mua cần sa dễ như mua rau

Con đường sa chân vào bồ đà của Tín từ một lần tình cờ, bạn học thời cấp 3 rủ rê vào một góc hút thử “điếu thuốc lạ” vừa được một “đại ca” quanh quẩn trước trường cho. Sau lần đó, Tín cùng các bạn học bắt đầu trở thành khách hàng của tay bán lẻ cần sa trước trường.

Theo chân Tín, chúng tôi đến đường Hoàng Sa (quận Tân Bình), em cho biết ở khu vực này có nhiều mối bán, chỉ cần gọi điện là đem “hàng” đến ngay, nếu mua số lượng lớn sẽ được giao tận nhà. Những tay “phân phối” cần sa trên tuyến đường này thường bán theo kiểu di động, chạy xe vòng vòng… kiếm “mồi”.

Để tránh sự chú ý của công an, các "nhà phân phối" thường dùng ám hiệu và "dân chơi cỏ" chia sẻ những mật hiệu này cho nhau để nhanh chóng "bắt sóng" nguồn hàng. Với khách quen, chỉ cần alo là "nhà phân phối" xuất hiện ngay, không chút chần chừ, thế nhưng với số điện thại lạ thì phải trả lời được ai là người giới thiệu.

Tín tỏ ra sành sỏi, em cho biết bồ đà được dân chơi phân làm các loại theo xuất xứ như: Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Mỹ, Canada và “cỏ” hóa học. Dân chơi thường dùng nhất là loại “cỏ” Campuchia, Việt Nam và Thái Lan. Loại này tầm 70.000 – 150.000 đồng, một gói quấn được 3 điếu, phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên. Còn loại thuộc hạng sang như Mỹ, Canada thì tầm 300.000 – 500.000 đồng/gói quấn được 4 - 5 điếu.


Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Cần sa ‘tấn công’ học sinh, sinh viên Cần sa được chia thành gói - Ảnh: Trác Rin
Sau hồi kể chuyện, Tín gọi cho một người tên Sơn: “A lô! Chú Sơn đang ở đâu? Chú cho con một bịch loại 150 ngàn nha. Con đang trên đường đến”. Ông Sơn liền đáp lại: “Mày chạy qua cổng sau trường Tiểu học Trần Khánh Dư (Q.3), mặt đường Hoàng Sa rồi gọi tao”.

Đến đúng điểm hẹn, khoảng 10 phút sau ông Sơn đi xe máy đến. Ông nháy mắt lia lịa, thấy xung quanh có người nên vội ra hiệu cho Tín chạy theo xe để đưa một bịch nhỏ màu xanh.
  
Cần sa còn gọi là bồ đà hay cây gai dầu có tên khoa học là Cannabis Sativa (loài thực vật thuộc họ Cannabaceae). Cần sa có một số tác dụng về mặt y tế, dùng trong các trường hợp giảm đau, điều trị viêm sưng và tăng nhãn áp.

Tuy nhiên, trong thành phần cần sa có chứa chất tetrahydrocannabinol (THC), hoạt chất chính tác động đến hệ thần kinh. Chất THC khi đi vào phổi sẽ theo máu đến não rất nhanh, làm người sử dụng bị kích thích và dẫn tới ảo giác. Chính vì thế, bồ đà được coi là một loại ma túy nhẹ, có thể gây nghiện và có tác hại đối với người sử dụng. (Ngọc Mai)

Kế đó, ông Sơn dừng lại chờ Tín đưa tiền. Trong lúc chờ, ông Sơn than vãn: “Dạo này mấy đứa nhỏ mua nhiều, chơi liều, bị cha mẹ chúng phát hiện suốt, có thằng còn đưa số của tao cho ông bà già nó gọi điện chửi”, rồi quay sang Tín nói: “Mày chơi kín kín nha mày!”

Tín cho biết thêm, ngoài khu vực này, khi thiếu “hàng” mấy anh em trong “hội chơi cỏ” thường ra phố Tây trên đường Bùi Viện, Đề Thám (Q.1). Khu vực này thường bán cho khách Tây nên cần sa vào loại thơm và chất lượng.


Mua 10 tặng 1

“Phố” cần sa gần chợ Nancy (quận 5) vẫn nhộn nhịp dù bao phen bị dẹp và công an khu vực cử người tuần tra liên tục.
Chiều 5.6, chúng tôi chạy qua con hẻm 53 bên hông cầu Nguyễn Văn Cừ (quận 5), liền có một thanh niên với "nickname" Quậy, ra hiệu bằng cách đưa hai ngón tay như kẹp thuốc lá lên miệng.

Bắt được “sóng”, chúng tôi tấp vào: “Bán 'cỏ' không anh trai?”. Quậy nhanh chóng ra giá: “Mua loại nào, đây toàn 'cỏ' Thái, bông thơm 900 ngàn một bịch lớn”.

“Tụi em thường mua 150 ngàn, anh ép giá dữ vậy”, ra vẻ sành sỏi, tôi trả giá. Nghe vậy, Quậy hạ xuống… 240.000 đồng/3 bịch. Quậy lấy túi ni lông giấu trong ống nhựa để cạnh một trụ điện rồi móc ra 3 bịch cần sa. Thấy chúng tôi tò mò, Quậy nói: “Tao đâu có dại mà để nó trong người mày!”.

Thấy “dễ tính”, chúng tôi hỏi thêm vài câu, Quậy tiết lộ ở khu vực này có rất nhiều người bán. Khách hàng thường xuyên và chủ yếu là học sinh cấp 3 gần khu vực. Quậy ra sức quảng bá: “Nếu tụi em mua 10 bịch sẽ được tặng 1”. Nếu mua loại cần sa Canada, phải đặt cọc trước vì loại này giá tầm 1 triệu trở lên và chỉ bán loại lớn, Quậy nói thêm.

Chiều 6.6, tiếp tục trong vai mua “hàng”, chúng tôi quay lại tìm Quậy đề nghị mua cần sa với số lượng lớn, Quậy cho số điện thoại và nói khi nào cần cứ gọi và hẹn ở cầu chữ Y hoặc đường Nguyễn Biểu (quận 5) chứ không vào khu vực cũ.


Hoài Nhơn – Trác Rin
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/can-sa-bua-vay-tan-cong-gioi-tre-sai-gon-571907.html

------------------


Ma túy và tác hại của việc sử dụng ma túy


Ma tuý vẫn đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma tuý” và “giảm thiểu tác hại” của ma tuý không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma tuý mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Trong trang này chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số kiến thức và thông tin giúp các bạn hiểu hơn bản chất của việc sử dụng ma túy để từ đó chúng ta có cách ứng xử hiệu quả hơn với vấn đề này.


I.  Ma tuý là gì?

Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi được đưa vào cở thể ( bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt...) nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó.

Nếu lạm dụng ma tuý, con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng.

Luật phòng, chống ma tuý của Việt Nam tại điều 2 đã đưa ra một số định nghĩa về ma tuý hoặc có liên quan đến khái niện ma tuý như sau:

    Chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành.
    Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
    Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.
    Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất ma tuý được quy định do chính phủ ban hành.
    Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong danh mục do Bộ Y tế do chính phủ ban hành.
    Người dử dụng ma tuý là người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này.


II.  Một số loại ma tuý thường gặp

1. Thuốc phiện (Anh túc)

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Cây thuốc phiện (cây Anh túc) là loại cây thân cỏ, thân thẳng đứng, cao từ 1 - 1,5m, mọc ở nơi khí hậu mát, thích hợp với đất sét vôi. Nó có từ 8 - 12 nhánh phụ, mỗi nhánh có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa sinh ra quả. Nhựa từ quả gọi là thuốc phiện sống.

Nhựa thuốn phiện thường dùng để hút. Lúc đầu hút vào thấy có sự khoái lạc, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi. Nhưng càng hút thì càng ngày càng phải tăng liều mới đạt được cảm giác như lần trước. Dần dần người hút bị suy sụp, mất hết nghị lực, ý chí và cả cảm giác không còn. Hơn thế, ở người sử dụng ma tuý hút thuốc phiện còn xuất hiện các biến chứng như: viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính, táo bón dai dẳng, phát ban ngoài da, tiểu tiện ra abumin, thường hay bị sưng phổi, mạch đập chậm và không đều. Nguy hiểm hơn là khi không có thuốc, người sử dụng ma tuý phải nạo xái  trong ống thuốc ra để hút, hút xái độc hơn vì nó có khoảng 80 - 90% chất morphin.


2. Mooc phin (Morphin)

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Là chất được dùng làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị ho, giảm đau, ỉa chảy... trong y học. Morphin có tác dụng chọn lọc và trực tiếp tới tế bào thần kinh trung ương, nhất là vỏ não làm cho thần kinh trung ương bị ức chế (như trung tâm đau, trung tâm hô hấp, trung tam gây ho) và mốt số trung tâm bị kích thích gây nôn, co đồng tử, chậm nhịp tim...

Với liều điều trị Morphin làm tăng trí tưởng tượng, mất buồn rầu, mất sợ hãi, tạo trạng thái lạc quan, nhìn màu sác thấy đẹp, nghe tiếng động thấy dễ chịu, mất cảm giác đói. Liều cao Morphin làm hạ huyết áp, làm giảm dịch tiết, lại ra mồ hôi nhiều.

Phụ nữ có thai dùng Morphin rất nguy hiểm, gây tác hại lâu dài đến sự trưởng thành của trẻ như đẻ non, suy dinh dưỡng, rối loạn hành vi, nôn, mất ngủ, đi lỏng... Morphin rất nguy hiểm với trẻ em dưới 5 tuổi. Nó có thể dẫn đến trẻ bị gù, vẹo, thương tổn đầu sọ, hen phế quản, bệnh và thận mãn tính...

Người sử dụng Morphin có mắt bị phù, móng tay và môi thâm tím; bị rối loạn tâm lý, nói không thật, lười biếng, ít chú ý đến vệ sinh thân thể, thường hay ngáp vặt, co đồng tử, thiếu máu, chán ăn nên sút cân, mất ngủ, già trước tuổi, nôn, vã mồ hôi, chảy nước mắt, đau thắt ngực, trầm cảm, thầm kinh bị kích thích. Sau khi tiêm vào cơ thể khoảng 24 giờ thì 85 - 90% lượng Mor phin được thải ra từ cơ thể theo nước tiểu.


3. Heroin

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Thường được chế biến thành 02 loại: Loại bột trắng hồng, xốp như bông gọi là " Heroin 4" (còn gọi là bạch phiến) dùng để chích vào tĩnh mạch. Loại bột màu nâu hồng gọi là " Heroin 3" dùng để hút, hít.

Dùng Heroin lần đầu sẽ có cảm giác mơ màng, khoan khoái, quên mọi khổ đau, sầu não, bi thương... Nhưng khi cơn nghiện đến mà không có Heroin người sẽ bị đau co thắt. Nếu dùng quá liều Heroin thì người sẽ bị tê liệt thần kinh, hôn mê và có thể chết sau vài phút. Nghiện Heroin làm cho con người thay đổi về tính cách, trở nên cô độc, thù ghét đồng loại, mất khả năng sinh dục; dễ gây ra các hành vi vi phạm pháp luật.


4. Cần sa

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Còn gọi là cây Gai dầu, cây Gai mèo, cây Đai ma, Bồ đà... Trong y hoc, Cần sa còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Người ta sau khi hút cần sa thường có những thay đổi tâm lý đột ngột như: cười to lên hoặc khóc than vãn, hoặc có nhiều hành vi vô nghĩa khác. Cần sa còn làm cho con người ta có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng. Sau những ảo giác, ác mộng đó là sự mệt mỏi, buồn ngủ nhưng giấc ngủ chập chờn và cũng đầy ác mộng. Do vậy nếu sử dụng lâu, người sẽ trở nên gầy gò ốm yếu, ủ dột, có thể loạn thần kinh...


5. Ma tuý tổng hợp

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Là chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất (được gọi là tiền chất). Điển hình là amphetamine. Nhìn chung, các chất ma tuý tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và bán tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Do vậy chúng còn gọi là "các chất loạn thần", "ma tuý điên", " ma tuý bạo lực". Hiện nay các chất ma tuý này được coi là những chất ma tuý nguy hiểm nhất.

Những năm gần đây nước ta đã xuât hiện các chất ma tuý tổng hợp rất nguy hiểm, đặc biệt là các chất ma tuý kích thích dạng amphetamine (viết tắt là ATS-amphetamine-type- stimulans) có xu hướng gia tăng rất mạnh. Các chất ma tuý thuộc nhóm ATS như amphetamine, methamphetamine, MDMA ( 3, 4 methylenedioxymethaphetamine, còn gọi là Ecstasy) đều có thể được hấp thụ qua đường tiêu hoá, sau 24 giờ thì khoảng 70 - 90% được bài tiết qua nước tiểu và được bài tiết gần hết sau 2 - 3 ngày.

Nếu dùng ATS thời gian dài sẽ gây nghiện. Người sử dụng ATS thường thiếu ngủ, chán ăn, đánh trống ngực, chóng mặt và các dấu hiệu cường giao cảm như: tăng huyết áp, tăng thân nhiệt và rối loạn tâm thần, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm sinh lý và nhiều chức năng khác của cơ thể. Dùng ATS liều cao có thể sử dụng bằng nhiều hình thức như tiêm chích, hút, hít... Nhưng hiện nay, hình thức sử dụng ATS phổ biến nhất là dạng thuốc viên (như viên nhộng, viên nén) có kích thước, màu sắc, kí hiệu khác nhau.


III. Nghiện ma tuý là gì?

Hiện nay cũng có nhiều định nghĩa về nghiện ma tuý.

Sổ tay chẩn đoán của hiệp hội Tâm thần mỹ (APA) định nghĩa nghiện như sau: Các triệu chứng bao gồm hiện tượng dung nạp (Cần phải tăng liều lượng sử dụng để đạt được khoái cảm), sử dụng ma tuý để giảm triệu chứng cai, không thể giảm liều sử dụng thuốc hay ngưng sử dụng và tiếp tục sử dụng dù biết nó có hại cho bản thân hay những người khác.

Theo tổ chức y tế thê giới (WHO) thì nghiện ma tuý là tình trạng lệ thuộc về mặt tâm thần hoặc thể chất hoặc cả hai khi một người sử dụng ma tuý lặp đi lặp lại theo chu kỳ hoặc dùng kéo dài liên tục một thứ ma tuý và tình trạng lệ thuộc này làm thay đổi cách cư xử, bắt buộc đương sự luôn cảm thấy sự bức bách phải dùng ma tuý để có được những hiệu ứng ma tuý về mặt tâm thần của ma tuý và thoát khỏi sự khó chịu, vật vã do thiếu ma tuý. Tình trạng lệ thuộc này có thể kèm theo hiện tượng quen ma tuý hoặc không, và một người có thể bị lệ thuộc vào nhiều lọai ma tuý.

Tài liệu Đào tạo nhân viên tiếp cận cộng đồng của Dự án LIFE - GAP (do trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ - CCD cung cấp) đã đưa ra một số tiêu chí để xác định lệ thuộc ma tuý/ nghiện ma tuý là:

Dung nạp
Người sử dụng ma tuý ( SDMT ) ngày càng quen với tác dụng của ma túy và cần phải tăng liều dùng để đạt được tác dụng như mong muốn. Một người ở giai đoạn dung nạp ma tuý thể hiện ít có phản ứng về liều dùng hơn người chưa có ở giai đoạn này. Mức độ dung nạp tối đa có thể được quan sát bằng sự lệ thuộc vào Heroin. Ví dụ, khi một người đã quá lệ thuộc vào heroin, họ có thể dùng liều lượng vượt quá mức độ người chưa dung nạp loại ma tuý này.

Đói thuốc
- Hội chứng đói thuốc:  Theo dõi hội chứng này bao gồm những biểu hiện thay đổi về thể  chất và tâm lý của người SDMT. Nó xảy ra khi người SDMT giảm nhanh liều lượng quen dùng (ví dụ người cắt cơn heroin có thể có những phản ứng của cơ thể như đau cơ khớp, rối loạn chức năng tim mạch và hệ thống tiêu hoá ).
- Giải toả: Để tránh cảm giác khó chịu khi đói thuốc người đó phải dùng 01 liều. Hiện tượng này liên quan chặt chẽ đến hội chứng đói thuốc.

Bắt buộc sử dụng
Một người lệ thuộc vào ma tuý bắt buộc phải SDMT. Hiện tượng này có liên quan đến đói thuốc.

Thu hẹp
Khi đã nghiện, người SDMT sẽ SDMT theo một cách nhất định.

Sở thích tập trung
Hứng thú SDMT dần dần trở thành ưu tiên lớn nhất trong cuộc sống của người SDMT. Sở thích này ngày càng thu hẹp và xác định bằng việc tìm mọi cách để có ma tuý sử dụng (đồng thời tìm mọi cách để có tiền mua ma tuý ).

Tái nghiện
Một người ngưng sử dụng ma tuý trong vài tuần hoặc vài tháng nếu quay lại sử dụng sẽ có xu hướng tái sử dụng một cách nhanh chóng và hình thành lại sự lệ thuộc vào ma tuý.


IV. Bản chất và cơ sở sinh lý học của nghiện ma tuý

1. Bản chất của nghiện ma tuý

Nghiên cứu đã cho thấy là ngoài những khía cạnh, hành vi, xã hội, và tâm lý, nghiện ma tuý về bản chất là một căn bệnh mãn tính làm thay đổi các tế bào thần kinh trong não do sử dụng ma tuý nhiều lần.

Các nghiên cứu về thần kinh đã nhận thấy trong bộ não có một cơ sở chung cho tất cả các loại chất gây nghiện (ví dụ: nicotin, heroin, cocain, rượu...). Cơ sở này được gọi là Brain Reward System (tạm dịch là: Hệ thống Củng cố trong não), với các chức năng chủ yếu là:

    Tăng cường những hành vi có lợi cho sự tồn tại của con người - ví dụ, ăn đồ ngọt, những thức ăn ngon để cung cấp dinh dưỡng; uống nước để cung cấp nước cho tế bào; hoạt động tình dục để duy trì nòi giống; tập thể dục để cải thiện sức khoẻ....
    Củng cố những hành vi này để đảm bảo là chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chúng.

Trong khi đó, các chất gây nghiện như heroin gây ra những thay đổi lâu dài, và có thể là vĩnh viễn đối với các dây thần kinh trong Hệ thống Củng cố trong não. Đây là lý do tại sao lại khó có thể vượt qua được thói nghiện, và tại sao hiện tượng tái nghiện lại xảy ra, và tại sao đôi khi phải mất nhiều năm mới có thể bỏ hẳn được ma tuý.

Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy có một vài loại chất gây nghiện hoạt động trong Hệ thông Củng cố của não, thế nên những người khác mắc nghiện ma tuý có thể thay thế chất ma tuý này bằng chất ma tuý khác (tương tự nhau hoặc có đặc điểm thụ cảm tương tự nhau). Ví dụ như chuyển từ heroin sang các dạng amphetamine để giảm cảm giác thèm và các triệu chứng cai. Điều này là gợi ý quan trọng cho công tác điều trị và phục hồi.


2. Cở sở sinh lý học của nghiện ma tuý

Như trên đã trình bày, nhiều loại ma tuý, ví dụ như morphin có tác dụng giảm đau rất tốt, nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến nghiện. Hai thuộc tính này của ma tuý gần như luôn đi đôi với nhau. Do vậy, từ lâu, người ta đã cố gắng tìm hiểu vì sao các chất ma tuý lại có thuộc tính như vậy và cho tới nay các nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục.

Tuy nhiên nhờ vào các tiến bộ của khoa học và công nghệ nhất là trong lĩnh vực sinh học phân tử và nhất là từ khi phát hiện ra các điểm thụ cảm (receptor) tương ứng (receptor là điể trong cơ thể, có thể là mô, tế bào, cơ quan...) để các chất ma tuý gắn vào sau khi ma tuý được đưa vào cơ thể, và sau khi tìm và gắn được vào các điểm thụ cảm tương ứng thì ma tuý mới phát huy được tác dụng của nó), thì các cơ sở sinh học của nghiện ma tuý mới dần dần được sáng tỏ.

Ví dụ, trong trường hợp của Morphin, sau khi được đưa vào cơ thể nó sẽ làm giảm đau, đồng thời gây ra các hiệu ứng khác như: ức chế hô hấp, kích thích tim, chống sự co thắt của nhu động ruột, và đặc biệt là gây cảm giác khoái lạc mà nhiều người sử dụng ma tuý mô tả là "không có cảm giác khoái lạc nào bằng", sau đó gây ra nghiện. Sở dĩ như vậy, vì sau khi vào cơ thể, morphin đã tìm và gắn được vào các điểm thụ cảm (receptor) của nó trong cở thể (gọi là Opioid Receptor - viết tắt OR). Các OR này có mặt ở nhiều cơ quan trong cơ thể, nhưng có nhiều nhất ở não và tuỷ sống.

Theo các nhà nghiên cứu, đến nay đã phát hiện được 4 loại OR với các "chức năng nhiệm vụ khác" nhau:

    * OR muy ( OR mu [ µ ] ): Là receptor khi morphin gắn vào gây tác dụng giảm đau, gây khoái cảm, ức chế hô hấp và gây nghiện (lệ thuộc vào ma tuý);
    * OR kappa ( kappa OR ): đảm nhận gây an thần, thu hẹp đồng tử mắt.
    * OR xích ma ( sigma OR [ ­­­­б ]): Đảm nhận gây ảo giác,kích thích tim;
    * OR đen ta ( delta OR: Mới phát hiện được, chưa rõ vai trò.


Tuy nhiên, các tác dụng nói trên của các điểm thụ cảm (receptor) chỉ được phát huy khi có ma tuý gắn vào. Vậy, nếu không đưa ma tuý từ ngoài vào (SDMT) thí các receptor này vô tác dụng? Câu trả lời là không. Và vào năn 1975, người ta đã phát hiện và chiết xuất được 02 loại hợp chất từ não lợn có thể gắn vào các Opioid Receptor và do đó có tác dụng như morphin, chúng có tên gọi là Met-enkephelatine. Sự phát hiện ra 02 loại hợp chất này ở lợn đã mở đầu cho việc tìm kiếm các chất sẵn có trong cơ thể (do cơ thể tạo ra) có tác dụng tương tự. Đó là chất endorphin ( hay con gọi là morphin nội sinh ) có tác dụng tương tự như morphin đưa từ ngoài vào (ngoại sinh).

Như vậy, trong cở thể chúng ta có sẵn một loại ma tuý, nhưng nó hoàn toàn vô hại, vì nó do chính cơ thể sinh ra (nội sinh) để phục vụ cho nhu cầu của cơ thể nên không có sự dư thừa, không có hiệu ứng phụ. Chính nhờ morphin nội sinh (endorphin) này mà cuộc sống của chúng ta bớt đi nhiều sự đau đớn. Ví dụ một các kim đâm vào tay, ta cảm thấy đau nhói, nhưng các đau ấy lại tan biến đi rất nhanh. Hay có sự cố gì đấy làm ta đau lòng, nỗi đau ấy cũng nguôi ngoai, niềm lạc quan lại trỗi dậy. Chính endorphin đã giúp ta như vậy. Ngược lại, nếu không có endorphin, ngưỡng đau chúng ta sẽ rất thấp, nên ta sẽ thấy đau nhiều hơn, dài hơn. Đáng lý ít đau ít sẽ thành đau rất nhiều; đáng lý chỉ đau ít phút thành đau kéo dài...

Sự phát hiện ra các Opioid receptor và các endorphin đã làm làm tạo ra cở sở sinh lý học giải thích tính chất gây nghiện hay bản chất của sự nghiện ma tuý. Đó là, khi sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần, ma tuý gắn vào nhiều receptor, dẫn đến thay đổi một số chất sinh học đóng vai trò điều hoà các quá trình của cở thể, buộc cở thể phải tự điều chỉnh để quen dần với sự với sự có mặt của ma tuý ngoại sinh, một trong các sự điều tiết đó làm giảm "công suất" tiết ra morphin nội sing và cuối cùng là hoàn toàn không tiết ra các morphin nội sinh nữa.  Lúc đó người sử dụng ma tuý không còn morphin nội sinh nên trở thành người phụ thuộc hoàn toàn vào ma tuý đưa vào bên ngoài vào, nếu không sự điều hoà hoạt động sinh lý của cơ thể (vốn do endorphin đảm nhiệm) sẽ bị hụt  hẫng, rối loạn, dẫn đến những cơn vật vã dữ dội đến mức người sử dụng ma tuý không chịu đựng nổi, buộc phải tìm mọi cách đưa ma tuý vào cơ thể.


Các chất gây nghiện "làm ngu đần trí não" hay sự lệ thuộc ma tuý về tâm thần

Chất gây nghiện heroin làm ngu đần trí não bằng cách tạo ra những khoái cảm giả tạo và củng cố hành vi sử dụng thuốc. Đây là vấn đề chủ yếu của người sử dụng ma tuý. Họ luôn tự thấy "nó xảy ra ở trong đầu" hoặc "tôi không thể thoát khỏi ý nghĩ dùng ma tuý". Đến lúc này, người ta dùng ma tuý hết lần này đến lần khác không phải vì cơ thể ốm đau mà là vì một cái "nhu cầu bức thiết" tìm kiếm  "điều gì đó sảng khoái hơn", hay để giải thoát khỏi nỗi sợ hãi, sự thèm khát. Thực tế ma tuý đã nói với não: "phải dùng ma tuý nhiều hơn!". Và não ta đã ngu đần làm theo lời "dạy bảo" ấy của ma tuý, kiểu như "ma đưa lối, quỷ dẫn đường" vậy.

Lệ thuộc ma tuý về thể chất

Sự lệ thuộc ma tuý về tâm thần (nêu trên) thường chỉ là sự khởi đầu của quá trình nghiện ma tuý và tiếp theo sẽ là sự lệ thuộc ma tuý về thể chất. Lúc này, cơ thể suy giảm nhanh, không thể sử dụng ma tuý, người sử dụng ma tuý cần đến ma tuý để duy trì sự cân bằng của cơ thể, thể hiện bằng sự ham muốn không thể cưỡng lại được và phải đưa ma tuý vào cơ thể bằng bất cứ giá nào. Ngược lại, nếu ngưng sử dụng ma tuý sẽ dẫn đến Hội chứng cai nghiện ( Withdrawal Sympton ). Đó là những cơn vật vã dữ dội, ngáp, chảy nước mắt, nước mũi, khó  chịu, tháo dạ, đau bụng, người nổi da gà... Cùng với các triệu chứng trên, người sử dụng ma tuý do tìm mọi cách để có ma tuý, do tìm mọi cách để có ma tuý nên không tự chủ được bản thân, dễ dẫn đến các hành vi có hại cho chính họ, gia đình và cộng đồng.

Hiện tượng "thèm ma tuý"

Thèm ma tuý là sự thúc đẩy tái sử dụng thuốc trong thời kỳ kiêng khem (cai nghiện) và liên quan đến sự hoạt hoá của Hệ thống Củng cố trong não ( nêu trên ).   Sự thèm ma tuý thậm chí có thể xảy ra khi chỉ nhìn thấy những vật dụng liên quan đến ma tuý (kim tiêm, tẩu thuốc...) hay nghe nói tới tên của loại ma tuý mà họ đã nghiện. Khi thèm ma tuý, người ta sẽ có:

    Những cảm giác khó chịu khi kiêng khem
    Sự hồi tưởng dễ chịu khi sử dụng thuốc

Và do vậy, nó làm con người ta rất khó quên ma tuý. Nó cũng gợi ý cho ta khi thiết kế các chương trình cai nghiện và quản lý sau cai. Ví như, phải tách người sau cai khỏi môi trường có ma tuý, xa số bạn nghiện cũ của họ...


V.  Nguyên nhân dẫn đến sử dụng ma tuý?

    - Bạn bè lôi kéo, rủ rê
    - Thích tìm cảm giác lạ
    - Ðua đòi lối sống ăn chơi
    - Thích tìm khoái lạc
    - Chơi trội
    - Buồn chán căng thẳng.
    - Không có giải pháp khi bị thất nghiệp hoặc bi quan trước tiền đồ, cuộc sống
    - Phong tục tập quán (đồng bào vùng cao cho rằng hút thuốc phiện là thú vui)
    - Trình độ dân trí thấp
    - Các thành viên trong gia đình không quan tâm đến nhau
    - Nạn sản xuất, tàng trữ, vận chuyển ma tuý, buôn bán, sử dụng ma tuý chưa được nghiêm trị ở mọi lúc, mọi nơi
    - Do lạm dụng các thuốc giảm đau khi chữa bệnh, hoặc có vấn đề sức khỏe tâm thần


VI.  Cách nhận biết người sử dụng ma tuý?

Các biểu hiện thường gặp ở người vừa sử dụng ma tuý

Sau khi người sử dụng ma tuý vừa sử dụng xong một liều ma tuý thì nhìn chung tinh thần hưng phấn,vẻ mặt xung mãn, đỏ mặt, mắt đỏ và ướt, trông hoạt bát khác thường. Nếu tuổi còn trẻ họ thường dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, tự rạch tay, dùng thuốc lá đốt chân tay… Các dấu hiệu trên được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau :

a) Giai đoạn 1: Sau khi dùng 5 – 10 phút, biểu hiện phổ biến là mắt đỏ và trông ướt long lanh, sau đó chuyển qua sụp mi mắt, ngồi tại chỗ mắt lim dim, gãi chân tay, vò đầu, bứt tóc… thể hiện rõ nhất tong trường hợp dùng thuốc phiện pha lẫn seduxen. Những biểu hiện này người nhà khó phát hiện ra nó thường sảy ra ở nơi hút chích.

b) Giai đoạn 2: Sau 10 đến 20 phút, mắt đỏ ướt, đồng tử teo, giọng nói khàn khàn, uống nhiều nước lạnh, tâm lý ở trạng thái hưng phấn cao, nói nhiều, cử chỉ và động tác thiếu chính xác. Nếu có tật thì tật thường xuất hiện ở mức cao như vuốt mũi, nhổ râu, nặn mụn, cắn móng tay, lấy ráy tai .

c) Giai đoạn 3: Sau 90 phút  người sử dụng ma tuý tìm chỗ yên tĩnh để thưởng thức cơn phê. Lúc này họ nằm như ngủ, nhưng không ngủ lại hút nhiều thuốc lá, tàn thuốc vung vãi. Quan sát nơi họ nằm thường thấy chăn màn thủng do tàn thuốc lá rơi vào, bề bộn đồ đạc, hôi, người sử dụng ma tuý sợ tắm, sợ ồn ào.


Một số đặc trưng chủ yếu của người sử dụng ma tuý:

    - Về thực lực: Sống phụ thuộc vào ma tuý, sức khoẻ suy yếu, nhiều bệnh tật phát sinh, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.
    - Về tinh thần: Luôn tỏ ra thất vọng, lập dị, suy sụp về các giá trị về tinh thần, thiếu ý trí quyết tâm, mất niềm tin vào cuộc sống.
    - Về tâm lý: không có khả năng suy nghĩ, tư duy, trí nhớ giảm, mất phương hướng, không có hứng thú trong sinh hoạt. Luôn tìm những câu trả lời chỉ cốt để đáp ứng mong muốn của người khác nhằm lẩn trốn bản thân. Lời nói không đi đôi với việc làm, xuất hiện các biểu hiện tiêu cực.
    - Về xã hội: ít quan hệ (các quan hệ công khai chính đáng), sống vật vờ, cô lập và xa lánh mọi người.


Nhận biến sớm người sử dụng ma tuý

Chúng ta có thể sớm nhận biết một người đã nghiện ma tuý qua các biểu hiện sau:

    - Thay đổi thất thường giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ít ngủ, dậy muộn, ngày ngủ nhiều…
    - Hay tụ tập, đi lại đàn đúm với người có đời sống sinh hoạt buồng thả như không lao động, không học hành…hoặc chơi thân với người sử dụng ma tuý.
    - Đi lại có quy luật: mỗi ngày, cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù có đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ để đi khỏi nhà.
    - Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).
    - Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, hay nói dối loanh quanh, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt hơn so với trước đây.
    - Hay ngát vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định): Ngồi trong lớp hay ngủ gật; học lực giảm sút nhanh.
    - Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân và hay bán đồ đạc cá nhân, gia đình, nợ nần nhiều ăn cắp vặt, hay lục túi người khác …
    - Trong túi quần, áo, cặp, phòng thường có các thứ giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm kim tiêm, ống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ heroin.
    - Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, ở bẹn, ở cổ…
    - Đối với người sử dụng ma tuý nặng, còn có biểu hiện giảm sút sức khoẻ rõ rệt, hường xuyên ngáp vặt , mắt lờ đờ ; da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm, ăn mặc lôi thôi lếch thếch…

Người nào càng có nhiều biểu hiện trên thì càng có khả năng đã nghiện ma tuý. Bố, mẹ, người thân trong gia đình, bạn bè, nhất là những người sống cùng phòng nên chú ý phát hiện sớm người sử dụng ma tuý để tìm cách giúp đỡ. Vì càng phát hiện sớm, cai sớm, thì càng có khả năng cai được và nguy cơ nhiễm HIV giảm.


VII.  Tác hại của ma tuý ?


Ảnh hưởng đến bản thân

    Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết.
    Gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút. Tiêm chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là  HIV(dẫn đến cái chết).  Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma tuý có thể mang vi rut HIV và lây truyền cho vợ/bạn tình của con cái họ.
    Thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.
    Mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình.
    Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm.
    Ma tuý còn gây tác hại lâu dài cho con cái, nòi giống: các chất ma tuý ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gien độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.


Ảnh hưởng đến gia đình

    - Làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma tuý của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000-100.000 đồng/ngày thậm chí 1.000.000 - 2.000.000 đồng/ ngày, vì vậy khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể  tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của.
    - Sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút ( lo lắng, mặc cảm,  ăn không ngon, ngủ không yên...vì trong gia đình có người nghiện)
    - Gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc...)
    - Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.


Ảnh hưởng đến xã hội
    - Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm...
    - Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc.
    - Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội.
    - Tăng chi phí ngân sách  xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý đem lại. Ma tuý còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS (một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa...Hiện nay nước ta có trên 130.000 người nhiễm HIV/AIDS thì có 75% là do tiêm chích ma tuý
    - Ảnh hưởng đến giống nòi, huỷ diệt giống nòi: do các chất ma tuý ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gien độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Theo maxreading.com

---------------------------

Đập đá là gì? Tìm hiểu về ma túy đá
http://tomuonbiet.blogspot.com/2014/03/dap-da-la-gi-tim-hieu-ma-tuy-da.html


LUẬT HÌNH SỰ VỀ MA TÚY
http://heroin-aids.com/website/news/chuyen-muc-ma-tuy/Luat-hinh-su-ve-ma-tuy-21/
Tags: ,
姜冽好姐 Says: Email Homepage 2015/07/02 18:24
文章采集,伪原创处理,自动加连接,文章串联,友情链接,签名档设置等功能.包揽了所有的网上办公领域,也就是说拥有刀锋营销软件就可以替你完成日常繁琐的工作。只有想不到没有做不到这就是刀锋万能营销软件的强大之处。主要是永久免费。http://bqun.7958.com/down_18529337.html
徐查故冠 Says: Email Homepage 2015/06/17 02:18
文章采集,伪原创处理,自动加连接,文章串联,友情链接,签名档设置等功能.包揽了所有的网上办公领域,也就是说拥有刀锋营销软件就可以替你完成日常繁琐的工作。只有想不到没有做不到这就是刀锋万能营销软件的强大之处。主要是永久免费。http://bqun.7958.com/down_18529337.html
购物客武衍 Says: Email Homepage 2015/06/11 23:45
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
购物客高儿 Says: Email Homepage 2015/06/11 09:39
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
购物客何帝 Says: Email Homepage 2015/06/10 23:51
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét

Comment văn minh và lịch sự không spam
Câu hỏi chi tiết rõ ràng có demo kèm lời giải thích. Thanks

Tên gọi [Đăng ký]
Mật khẩu - Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email
Mở HTML Mở UBB Mở hình vui Ẩn giấu Hãy nhớ
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Powered by Bo-Blog 2.1.1 ReleaseCode detection by Bug.Center.Team