Cứu người nghèo, Pháp cấm siêu thị vứt bỏ thực phẩm ế

[2015/05/23 | Xã Hội » Vấn đề Xã hội | admin | Nhận xét(7) | Đọc(602) ]
Cứu người nghèo, Pháp cấm siêu thị vứt bỏ thực phẩm ế

Ngày 23/05/2015

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Theo luật mới tại Pháp, siêu thị vứt bỏ đồ ăn bán ế là phạm pháp - Ảnh: Reuters

TTO - Với luật mới vừa được thông qua, quốc hội Pháp hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng vô lý: thực phẩm thừa bị siêu thị đổ bỏ trong khi nhiều người dân vô cùng chật vật kiếm được miếng ăn.
Theo Guardian ngày 22-5, hiếm có dự luật nào được các đảng phái trong quốc hội Pháp thống nhất nhanh như dự luật này. Theo luật mới vừa được quốc hội Pháp thông qua, các đại siêu thị buộc phải mang những thực phẩm bán ế đem cho các tổ chức từ thiện hoặc sử dụng làm thức ăn cho gia súc thay vì đổ bỏ như trước.

Điều luật được thông qua là động thái giải quyết tình trạng bức xúc lâu nay tồn tại ở Pháp về vấn đề lãng phí thực phẩm.

Hạ nghị sĩ Yves Jégo, phó chủ tịch đảng trung hữu UDI nói trước Quốc hội: "Các tổ chức từ thiện đang rất cần thực phẩm. Điều cảm động nhất trong luật này là chúng ta đã đưa thực phẩm đến được với những người dân đang gặp khó khăn”.

Từ nay tới tháng 7 năm 2016, tất cả những siêu thị có diện tích mặt bằng từ 400 mét vuông trở lên phải ký kết hợp đồng cho tặng thực phẩm ế thừa còn dùng được với các tổ chức từ thiện.  

-------------------------

"Nếu các siêu thị không gửi thực phẩm ế còn dùng được, họ sẽ bị phạt tổng cộng các khoản có thể lên tới 75.000 Euro hoặc 2 năm tù."

-----------------------

Về cụ thể quá trình thực hiện luật, báo cáo Quốc hội Pháp cũng nhấn mạnh việc các siêu thị không được bắt các tổ chức từ thiện phải mất thêm công đoạn lọc lựa những gì còn dùng được, những gì không. Phía các siêu thị cũng nói tổ chức từ thiện cần phải trang bị thêm tủ lạnh, xe tải để có thể xử lý lượng thực phẩm họ quyên tặng.

Ông Guillaume Garot, nguyên Bộ trưởng thực phẩm Pháp hiện là thành viên Đảng xã hội Pháp và cũng là người đề xuất dự luật nói trên cho biết: “Thật đau lòng khi thấy người ta đổ các hóa chất lẫn vào những thực phẩm vẫn còn ăn được vào các thùng rác”.

Những năm gần đây, truyền thông Pháp phản ánh rất nhiều về thực trạng các gia đình nghèo, sinh viên, người thất nghiệp và người vô gia cư thường phải lén lút sục sạo vào thùng rác ban đêm để tìm thức ăn thừa. Nhiều người trong đó sống nhờ vào nguồn thực phẩm còn dùng được bị người ta quẳng đi khi hạn sử dụng trên bao bì đã hết

-------------

Vứt 20 tỉ Eruro thực phẩm

Theo thống kê ước tính chính thức, mỗi năm, trung bình một người Pháp vứt đi từ 20-30 kg thực phẩm, 7 kg trong đó vẫn còn nguyên bao bì đóng gói.

Tổng giá trị lượng thực phẩm bị lãng phí toàn quốc lên tới khoảng 20 tỉ Euro.


-----------------


Tuy nhiên vẫn có tình trạng nhiều siêu thị ngâm tẩm thực phẩm bỏ đi trong hóa chất để ngăn không cho người khác ăn lại. Rồi cũng có siêu thị cố tình khóa trái các đồ ăn hết hạn trong kho chứa để đợi xe chở rác tới thu dọn.

Các tổ chức phi lợi nhuận ở Pháp đã tổ chức nhiều chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về vấn đề lãng phí thực phẩm tại Pháp.

Như các thành viên trong một nhóm ở Lyon đã lấy lại thức ăn còn dùng được trong thùng rác siêu thị vào ban đêm và sáng ra phân phát lại nó trên đường phố.

Không chỉ bắt buộc các đại siêu thị phải tham gia quá trình cho tặng đồ ăn bán ế, luật mới của Pháp cũng sẽ yêu cầu triển khai chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức về lãng phí thực phẩm trong trường học và các doanh nghiệp.

D. KIM THOA
http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150523/cuu-nguoi-ngheo-phap-cam-sieu-thi-vut-bo-thuc-pham-e/751215.html

购物客谢世 Says: Email Homepage 2015/06/27 19:52
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
购物客崔己 Says: Email Homepage 2015/06/26 19:47
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
购物客龚利 Says: Email Homepage 2015/06/25 21:06
购物客,中国第一家购物搜索联盟。现已收录当当、卓越、京东、新蛋、红孩子、DHC、玛萨玛索、VANCL、金象网等国内最具品质的B2C商家,致力于向广大消费者提供最便捷的网购入口、让用户轻松找到低价正品。http://sounion.gouwuke.com/
普吉114论坛网址大全 Says: Email Homepage 2015/06/06 23:02
普吉114论坛网址大全是最具权威的论坛网址导航,汇集最优秀的bbs社区论坛,及时收录免费发广告论坛、中国论坛、地方论坛、综合论坛、论坛网站、社区导航、行业论坛、论坛排行榜等分类的bbs论坛大全,找论坛从普吉114论坛导航大全开始。http://lt.n.puji114.com/
茂站名群 Says: Email Homepage 2015/06/06 01:21
茂站名群——收录茂名地区网站和QQ群最齐全的茂名导航网站。及时收录包括茂名论坛、高州论坛、化州论坛、信宜论坛、电白论坛和招聘网、新闻、天气、旅游、二手、汽车、学校等茂名地区的各种分类优秀网站以及交友、母婴、家装、美食、购物等特色QQ群,提供最简单便捷的网址导航服务。http://0668.n.puji114.com/
微店网汪泳 Says: Email Homepage 2015/05/25 17:36
微店网首创云销售模式,把商家高额推广费变为推广佣金,颠覆了传统电商平台靠赚取推广费的盈利模式。1千万元寻找中国好产品,让每个微店都销售中国好产品!http://www.9518062.okwei.com
微店网曾右 Says: Email Homepage 2015/05/25 17:27
微店网首创云销售模式,把商家高额推广费变为推广佣金,颠覆了传统电商平台靠赚取推广费的盈利模式。1千万元寻找中国好产品,让每个微店都销售中国好产品!http://www.9518062.okwei.com
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét

Comment văn minh và lịch sự không spam
Câu hỏi chi tiết rõ ràng có demo kèm lời giải thích. Thanks

Tên gọi [Đăng ký]
Mật khẩu - Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email
Mở HTML Mở UBB Mở hình vui Ẩn giấu Hãy nhớ
               
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Powered by Bo-Blog 2.1.1 ReleaseCode detection by Bug.Center.Team